Đi tìm chuẩn mực toàn cầu cho phở Việt

Phở không chỉ là món ăn yêu thích của người Việt mà còn được lòng rất nhiều bạn bè quốc tế. Việc tìm kiếm một quy chuẩn chung cho món ăn quốc hồn quốc túy là đều rất cần thiết trong thời kì hội nhập.

Theo chân người Việt đến nhiều vùng đất trên thế giới, phở luôn là một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Việt. Mức độ phổ biển của phở thể hiện ở cách người nước ngoài gọi nguyên tên "phở" chứ không dịch nghĩa ra như nhiều món ăn khác. Nhưng sự phát triển không đồng bộ khiến phở Việt biến đổi khá nhiều. Vì thế việc tìm kiếm một quy chuẩn chung cho món ăn này rất cần thiết trong thời kì hội nhập. VTV Online đã có cuộc trò chuyện với TS.Nguyễn Nhã, một trong những nhà nghiên cứu văn hóa, ẩm thực Việt nhân dịp cuốn sách "Phở Việt", một công trình nghiên cứu công phu về phở, ra mắt công chúng.

Vừa qua, hãng Truyền hình CNN của Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc bình chọn nhằm tìm ra 50 món ăn ngon nhất thế giới, thì ẩm thực Việt Nam có 2 món được xếp hạng là PHỞ và GỎI CUỐN. PHỞ xếp hạng28 và GỎI CUỐN xếp hạng 30. CNN mô tả món phở như sau : “món ăn này bao gồm nước lèo, bánh phở, một ít gia vị, rau thơm và thịt gà hay thịt bò với mùi vị thơm phức, đậm đà và ngon một cách đặc biệt”.

Sau nhiều năm nghiên cứu, nhóm có sự cộng tác của nhà nghiên cứu Đào Hùng, TS. Vũ Thế Long, GSTS.Nguyễn Tiến Hữu, các chuyên gia ẩm thựcHồ Thị Hoàng Anh, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, Hồ Đắc Thiếu Anh, siêu đầu bếp Nguyễn Văn Lập, BS.Nguyễn Lân Đính, Đỗ Thị Ngọc Diệp và chuyên gia ẩm thực Đỗ Bội Quyết, đã chọn lựa phở là món ăn tiêu biểu hàng đầu của ẩm thực Việt. Phở tiêu biểu cho nền văn hóa lúa nước, lúa gạo, nước mắm, với nhiều chất, nhiều vị lấy tự nhiên làm gốc, vừa ngon, vừa lành cho sức khỏe. Phở phải ăn nóng sốt, có thể là món ăn nhẹ vào các buổi sáng, trưa, chiều, tối, lại có thể trở thành bữa ăn hoàn chỉnh, nhờ ăn thêm, bớt cùng vài món khác.

Tin mới nhất

Giới thiệu về Phở Maison

Phở Maison được kết hợp từ tên riêng Phở và Maison (tiếng Pháp là ngôi nhà) nhằm đánh dấu thời điểm sự ra đời của Phở cũng là thời kỳ thuộc Pháp với...

Phở Maison - Món ăn Việt Nam nổi tiếng

Phở Maison được kết hợp từ tên riêng Phở và Maison (tiếng Pháp là ngôi nhà) nhằm đánh dấu thời điểm sự ra đời của Phở cũng là thời kỳ thuộc Pháp với...

"Phở" Việt Nam được đưa vào Từ điển của Mỹ

Từ điển Merriam-Webster, một trong những từ điển tra cứu thông dụng nhất ở Mỹ vừa bổ sung thêm từ “Phở”, một món ăn truyền thống nổi tiếng của...

Phở Việt Nam lọt Top 12 món ăn ngon nhất thế giới

Phở của Việt Nam đã vinh dự được trang Huffington Post nổi tiếng của Mỹ giới thiệu là một trong 12 món ăn nước ngoài ngon nhất thế giới.

CNN vinh danh 2 món ăn Việt Nam được yêu thích

Trang CNN vừa tổ chức một cuộc bình chọn và khảo sát những đặc sản được yêu thích nhất thế giới. Việt Nam có hai món ăn được góp mặt trong danh sách này.